ข้าวสาลี : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
หนังสือ
|
ชื่อหนังสือ
|
ข้าวสาลี : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
ผู้แต่ง |
รศ.ดร.อรอนงค์ นัยวิกุล ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
พิมพ์ครั้งที่ |
2 |
ปีที่พิมพ์ |
2540 |
ขนาด |
21 x 29.50 ซม. |
จำนวน |
290 หน้า |
ราคา |
325 บาท |
ISBN |
974-553-326-2 |
เนื้อหาโดยย่อ
หนังสือนี้กล่าวถึง ความรู้พื้นฐานของข้าวสาลี ด้วยการอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยแบ่งเนื้อหาเป็นสามส่วนใหญ่ ส่วนที่หนึ่ง : ข้าวสาลี ให้ความรู้และความเข้าใจถึงความเป็นมาและความสำคัญของข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์อาหารจากข้าวสาลี และแป้งสาลีต่อผู้บริโภคชาวไทย แสดงลักษณะโครงสร้างของข้าวสาลี องค์ประกอบทางเคมี ชนิดและลักษณะ ตลอดจนคุณภาพของข้าวสาลี เพื่อเป็นประโยชน์ในการซื้อขายข้าวสาลีให้เหมาะสมต่อลักษณะและผลิตภัณฑ์อาหารที่ต้องการ ส่วนที่สอง : การแปรรูปข้าวสาลี อธิบายถึงหลักการโม่ข้าวสาลี โดยเริ่มจากการตกลงซื้อ - ขาย ไปจนถึงขั้นตอนการแปรรูปข้าวสาลีให้เป็นแป้งสาลี ต่อจากนั้นก็กล่าวถึง คุณลักษณะทางเคมีและทางกายภาพของแป้งสาลี คุณภาพของแป้งสาลีในด้านการตรวจสอบ การเก็บรักษาและคุณค่าทางโภชนาการของแป้งสาลี ส่วนที่สาม : การใช้ประโยชน์จากแป้งและข้าวสาลี มีเนื้อหาเกี่ยวกับการนำแป้งและข้าวสาลีไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหลัก อาหารว่าง และอาหารหวาน โดยแบ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร 3 ลักษณะ คือ ผลิตภัณฑ์อาหารเส้น ผลิตภัณฑ์ขนมอบและอื่น ๆ และผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลีรูปแบบต่าง ๆ
ช่องทางจัดจำหน่าย
Ookbee.com Meb |